Phần này mình đã có bài viết riêng – đầy đủ. Tóm tắt lại là:
- Thức ăn cần nấu chín.
- Không ăn trứng sống, thịt sống (sushi, bánh tiramisu có thể có trứng sống), thịt tái (steak cần làm chín kỹ)
- Rửa sạch tất cả các loại rau, củ, trái cây (loại bỏ chất bảo quản, vi khuẩn, nấm…không thấy được bằng mắt)
- Hạn chế cà phê (<200mg caffein/ngày, khoảng 2 ly 350mL)
- Về các loại cá: bản thân cá thì không có hại, người ta chỉ lo ngại lượng thuỷ ngân có trong cá do ô nhiễm nước, các loại cá biển sống xa bờ. Những loại cá da trơn, cá hồi (nấu chín), tôm thường ít bị nhiễm thuỷ ngân. Hiệp hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ cũng có bài cảnh báo về các loại cá không nên ăn khi có thai, bao gồm: cá mập, king mackerel (mình thấy dịch là cá thu vua nhưng cũng không hiểu biết nhiều về cá nên giữ nguyên), cá đao, cá kình (may quá, ở Việt Nam mình ít nghe ăn mấy loại này)
Chỉ nhắc thêm là đừng nên suy nghĩ “ăn gấp đôi”. Tại sao thì giải thích nhiều lắm rồi!
TRẦM CẢM, LO ÂU VÀ STRESS KHI CÓ THAI
Ngày 20/08/2019
Mấy chuyện này không hiếm ở những bà mẹ có thai lần đầu hay có thai sau điều trị hiếm muộn. Nhẹ nhẹ thì vui buồn thất thường, mới cười đó không dưng lòng buồn rười rượi; khóc cho nỗi buồn của cô gái thất tình trên…tivi